เตือนภัยกลโกง "หลอกให้รัก แล้วจากไป พร้อมเงินเรา"

15 มิถุนายน 2564
อ่าน 2 นาที"หลอกให้รักแล้วจากไปพร้อมเงินเรา" ที่ผ่านมา มีการหลอกลวงลงทุนผ่านช่องทางโซเชียลเป็นระยะ โดยมิจฉาชีพใช้กลวิธีต่าง ๆ นานา มาหลอกลวงให้ลงทุนในสินทรัพย์แปลกใหม่ โดยเฉพาะการแอบอ้าง คริปโทเคอร์เรนซี 

.


ที่พบมากในช่วงนี้ มิจฉาชีพซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ สร้างโปรไฟล์หน้าตาดี ใช้วิธีเข้าหาโดยผ่านโซเชียลมีเดีย หรือแอปพลิเคชันหาเพื่อน/หาคู่ ที่เรียกว่า Romance Scam
.


จากนั้นจะพยายามสร้างความสนิทสนมในแบบต่าง ๆ เช่น ทำทีว่ามาช่วยสอน มาขอเป็นเพื่อน หรือเป็นมากกว่าเพื่อน หลอกให้เหยื่อเชื่อใจ บางรายถึงขั้นซื้อของขวัญหรือดอกไม้ส่งให้ โดยจะพูดคุยไประยะหนึ่งจนเราตายใจ
. 

เมื่อพูดคุยสนิทสนมกันไปสักระยะหนึ่ง จะเริ่มชวนให้ลงทุน หรือซื้อขายคริปโท ซึ่งอาจจะเริ่มให้ซื้อคริปโทจาก exchange ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของทางการ จากนั้นก็จะแนะนำให้โอนคริปโทไปยังแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างประเทศอีกทีหนึ่ง
. 

มิจฉาชีพมักจะบอกวิธีการลงทุนเป็นขั้นตอน แม้กระทั่งช่วงเวลาควรซื้อและเวลาควรขาย ซึ่งเห็นผลตอบแทนกลับมาจริง และสามารถถอนเงินออกมาได้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ พร้อมกับหว่านล้อมหรือเชียร์ให้ใส่เงินเพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้ผลตอบแทนมากขึ้นไปอีก
.
 
หลังถูกเชียร์ให้ใส่เงินเพิ่ม หากผู้เสียหายหลงเชื่อและนำเงินไปลงมากขึ้น ก็จะเริ่มเกิดปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้ถอนเงินไม่ได้ ซึ่งมิจฉาชีพจะอ้างเหตุผลต่าง ๆ เช่น เว็บล่ม รอสักพักจะกลับมา หรือติดเรื่องภาษีต้องใส่เงินเพิ่มเพื่อเสียภาษี 
.


 เมื่อเวลาผ่านไปนาน และยังนำเงินกลับมาไม่ได้ ก็มักจะปรากฏว่าคนแนะนำหายตัวไปแล้ว ลบแอคเค้าท์หนี หรือไม่สามารถติดต่อได้ 
.
 

ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายจำนวนมากร้องเรียนผ่าน ก.ล.ต. และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องว่า ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกให้ซื้อขายคริปโทโดยรูปแบบกลโกงดังกล่าว ทำให้สูญเสียทั้งเงินและเหรียญคริปโท ซึ่งกรณีดังกล่าวอาจติดตามได้ยากหรือต้องใช้เวลาติดตามนาน เพราะเป็นต่างชาติและพูดคุยกันผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก
 .


​รู้ทันกลโกง2021 เพื่อปกป้องตัวเองจากภัยกลโกง หากพบการเข้าหาในลักษณะดังกล่าว ให้ตั้งสติและฉุกคิดก่อนตัดสินใจลงทุน รวมถึงควรตรวจสอบข้อมูลอย่างรอบด้าน ซึ่งหากเป็นการชักชวนให้ซื้อขายคริปโทสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับอนุญาต ได้ทางเว็บไซต์สำนักงาน ก.ล.ต. www.sec.or.th/digitalasset หรือทางแอปพลิเคชัน SEC Check First
. 

7รูปแบบการชักชวนลงทุนที่ต้องระวัง สุดท้ายนี้ ฝากไว้ให้ตระหนักถึง 7 รูปแบบการชักชวนลงทุนที่ต้องระวัง หากมีใครมาชักชวนให้ลงทุนสินทรัพย์ใหม่ ๆ หรือซื้อขายคริปโท ที่มีลักษณะตามข้อใดข้อหนึ่งใน 7 รูปแบบนี้ ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ หากพบการชักชวนที่น่าสงสัย แจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนได้ที่ ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.ล.ต. โทร. 1207 ตลอด 24 ชั่วโมง