ผู้หญิง

03 ตุลาคม 2562
อ่าน  5นาที

​​​​​


 

​ยุคสมัยหนึ่งผู้ชายรับบทบาทหัวหน้าครอบครัวผู้ออกไปทำงานหาเงิน ส่วนผู้หญิงรับบทบาทแม่บ้านผู้คอยดูแลลูกๆ และความเรียบร้อยของที่อยู่อาศัย ปัจจุบันยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว มีผู้หญิงหลายคนทำหน้าที่เป็นหัวหน้าครอบครัวผู้ทำงานหาเงิน ดูแลตัวเองและสมาชิกในครอบครัวมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเรื่องการบริหารเงินจึงไม่จำกัดที่เพศอีกต่อไป การทำความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างดี จึงมีประโยชน์ต่อทั้งผู้หญิงและผู้ชายนอกจากนี้ สถิติยังยืนยันว่าผู้หญิงมีอายุขัยโดยเฉลี่ยมากกว่าผู้ชาย ซึ่งการที่ต้องคอยดูแลบริหารเงินของตนเองนั้นเปรียบเสมือนเหรียญ 2 ด้าน ด้านหนึ่งคือ ความลำบากที่ต้องใช้ความพยายามศึกษาทำความเข้าใจ ส่วนอีกด้านหนึ่งคือ ความอิสระที่สามารถควบคุมชีวิตของตนเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น 

ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำสำหรับผู้หญิง

คุณคือคนขับพาหนะ เทียบกับการขับรถยนต์ที่ไม่สามารถไปถึงจุดหมายได้หากคนขับไม่รู้เส้นทาง การขับมั่ว
มีแต่จะทำให้จุดหมายห่างไกลออกไป หรืออีกอย่างคือ คนขับได้แต่นั่งรอ เพราะนึกว่าตนเองคือผู้โดยสาร! แบบนี้ก็ไปไม่ถึงไหนเหมือนกันคุณอาจเคยได้รับการดูแลเรื่องการเงิน เช่น ​มีบุพการีคอยดูแลให้ แต่อาจมีวันหนึ่งที่คุณต้องลุกขึ้นมานั่งที่นั่งคนขับเอง และถ้าไม่สามารถตอบได้ว่าคุณมีแผนในการบริหารเงิน (แบบคร่าวๆ) อย่างไรบ้าง
การเงินของคุณจะไม่สามารถดีขึ้นด้วยตัวของมันเองอย่างแน่นอน ถึงเวลาที่คุณจะต้องรู้ตัวก่อนว่า คุณคือคนขับ และเริ่มต้นวางแผนการเดินทางไปยังจุดหมายสักที

ศึกษาการบริหารเงินเรื่องของการบริหารเงิน หากคุณเป็นคนที่ชอบการจัดการอยู่แล้ว ก็ถือว่าโชคดี
แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก ก็ขอให้ใจเย็นๆ เริ่มศึกษาจากเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัว (และที่สำคัญ) ก่อน และสำหรับคุณผู้หญิงที่มีเวลาพอ และต้องการศึกษาวิธีทำให้เงินงอกเงย
 
ลงมือทำเมื่อรู้ทฤษฎีทั้งหมดเกี่ยวกับการบริหารเงินแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องลงมือปฏิบัติภาคสนาม เพื่อชีวิตการเงินที่ดีขึ้น มิฉะนั้นก็เหมือนกับผู้ที่รู้วิธีขับรถ แต่ไม่เคยขับรถเองเลย สุดท้ายก็ไม่ได้ควบคุมชีวิตตนเองอยู่ดี จริงอยู่ที่การบริหารเงินจะต้องเผชิญกับความเสี่ยง ไม่มากก็น้อย (เช่นเดียวกับการขับรถเอง ที่ไม่มีใครบอกว่าไม่เสี่ยง) ต้องอาศัยทั้งความกล้าลงมือ และกล้าตัดสินใจ เพื่อที่จะได้รับผลตอบแทนคุ้มค่า คือชีวิตที่อิสระและสวัสดิภาพในอนาคตของคุณนั่นเอง