พันธบัตรดิจิทัล “วอลเล็ต สบม.” ทุกคนลงทุนได้สบายมาก

22 มิถุนายน 2563
อ่าน 4 นาที
พันธบัตรรัฐบาล​ เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์การลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำและดอกเบี้ยดีกว่าเงินฝากทั่วไป แต่ก็ไม่ใช่เงินฝากจึงไม่ได้รับการคุ้มครองเงินต้น และผู้ลงทุนควรมีเงินเย็นนานพอกับอายุของพันธบัตรจึงจะได้ประโยชน์สูงสุด ด้วยความเป็นผลิตภัณฑ์การลงทุน การตัดสินใจก็ต้องศึกษาและรู้จักผลิตภัณฑ์นั้นให้ดีด้วย

ล่าสุดโอกาสการลงทุนพันธบัตรกลับมาอีกครั้ง เพราะกระทรวงการคลังได้เตรียมเปิดจำหน่าย “พันธบัตรออมทรัพย์รุ่นวอลเล็ต สบม.” วันที่ 24 มิถุนายนนี้ โดยซื้อขายผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เปิดให้ประชาชนทั่วกลุ่มเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม

พันธบัตรรุ่นนี้มีความพิเศษ ไม่ใช่แค่ทางเลือกการลงทุนแต่เป็นสัญญาณก้าวเข้าสู่เทรนด์แห่งอนาคตด้วย โดยมีครั้งแรกในหลายมิติที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกที่ขายพันธบัตรผ่านระบบดิจิทัล ยืนยันความเป็นเจ้าของบนแอปได้โดยไม่ต้องมี bond book ครั้งแรกที่เปิดโอกาสให้เยาวชนอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปีขึ้นไปได้เริ่มออม ครั้งแรกที่หน่วยลงทุนเล็กเพียงหน่วยละ 1 บาท ซื้อขั้นต่ำเพียง 100 บาทเข้าถึงง่ายขึ้น และครั้งแรกที่นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้จัดการซื้อขายตราสารหนี้ เห็นข้อมูลแบบเรียลไทม์ซื้อปุ๊บได้ปั๊บ 

ก่อนจะไปรายละเอียดขอไขปัญหาคาใจของชื่อ “สบม.” ย่อมาจากอะไร ซึ่งไม่ใช่ “สบายมาก” แต่อย่างใด แต่มาจาก “สะสมบอนด์มั่งคั่ง” ซึ่งเป็นลักษณะการสะสมเงินออมด้วยพันธบัตรเพื่อความมั่งคั่ง ฉะนั้นชื่อจริงของพันธบัตรนี้ ก็คือ พันธบัตรออมทรัพย์รุ่นวอลเล็ตสะสมบอนด์มั่งคั่ง นั่นเอง

​​

ครั้งแรกที่..หน่วยละ 1 บาท 

เป็นครั้งแรก..ที่พันธบัตรออมทรัพย์มีหน่วยลงทุนขนาดเล็กเพียงหน่วยละ 1 บาท โดยลงทุนขั้นต่ำ 100 บาท และเพิ่มขึ้นครั้งละ 100 บาท แต่ไม่เกิน 500,000 บาท โดยจำหน่ายให้แก่บุคคลธรรมดาสัญชาติไทยที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป เพียงแต่ผู้ที่อายุ 15 - 20 ปีต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองก่อนซื้อเท่านั้นเอง ทำให้ประชาชนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงพันธบัตรได้อย่างเท่าเทียมกัน

“พันธบัตรออมทรัพย์รุ่นวอลเล็ต สบม.” จำหน่ายวงเงินรวมไม่เกิน 200 ล้านบาท มีอายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 1.70 ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยปีละ 2 งวด ในวันที่ 24 ธันวาคม และ 24 มิถุนายนของทุกปี จนครบอายุไถ่ถอน 24 มิถุนายน 2566

เริ่มจำหน่ายในวันที่ 24 มิถุนายน 2563 เวลา 8.30 น. ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลด ลงทะเบียนและยืนยันตัวตนผ่านวอลเล็ต สบม. ได้ตั้งแต่วันที่ 19 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป

ครั้งแรกที่..ซื้อผ่านดิจิทัล

เป็นครั้งแรก...ที่รัฐบาลพลิกโฉมการซื้อขายพันธบัตรบนระบบดิจิทัล ผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เท่านั้น ซึ่งหลายคนมีแอปฯ “เป๋าตัง” อยู่แล้วจากการเคยใช้สิทธิชิมช้อปใช้ เพียงสมัครวอลเล็ต สบม. และลงทะเบียนยอมรับเงื่อนไข สามารถใช้บริการได้ทันที 

สำหรับผู้ที่ยังไม่มีแอปฯ เป๋าตัง สามารถดาวน์โหลดแอปฯ ผ่านแอปสโตร์และกูเกิ้ลสโตร์ เลือกสมัครวอลเล็ต สบม. ยืนยันตัวตนด้วยการสแกนใบหน้า แล้วกรอกข้อมูลส่วนบุคคล จากนั้นใช้งานวอลเล็ต สบม. ได้ทันทีเช่นกัน
 
ข้อดีของการซื้อขายผ่านวอลเล็ต นอกจากลดการติดโควิด-19 ในยุค New Normal ไม่ต้องไปสาขาไม่ต้องมี bond book ที่เป็นผิวสัมผัสแล้ว ผู้ซื้อตรวจสอบยอดพันธบัตรได้แบบเรียลไทม์ ได้รับดอกเบี้ยเข้าวอลเล็ตโดยตรง และเมื่อพันธบัตรครบกำหนดอายุ 3 ปี จะได้รับเงินต้นคืนเข้าวอลเล็ต  เห็นข้อมูลการซื้อ และดาวน์โหลดเอกสารต่างๆ ผ่านแอปได้ด้วย
 ครั้งแรกที่..ใช้ Blockchain ซื้อขายพันธบัตร

เบื้องหลัง “เป๋าตัง” มีโครงสร้างแบบเปิด สามารถรองรับวอลเล็ตหลายตัว และนำเทคโนโลยี  Blockchain มาประยุกต์ เพื่อรองรับการเงินในโลกแห่งอนาคต ที่เพิ่มความปลอดภัยให้วอลเล็ตใน “เป๋าตัง” มากขึ้น

ในส่วนของ วอลเล็ต สบม. ได้ออกแบบการซื้อขายพันธบัตรให้เป็นแบบรวมศูนย์ ทำให้การจำหน่ายมีประสิทธิภาพสูงสุด ซื้อขายได้แบบ Real Time  ซึ่งผู้ขายจะมีข้อมูลผลลัพธ์การขายเป็นรายนาที ขณะที่ผู้ซื้อเห็นข้อมูลของเงินและพันธบัตรในวอลเล็ตเดียวกัน และเมื่อมีการซื้อขายพันธบัตรแล้ว ข้อมูลการถือครองจะแสดงให้เห็นในวอลเล็ตทันทีไม่ต้องรอ 15 วันเหมือนที่ผ่านมา 

นอกจากนี้ จะเชื่อมโยงกับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลตลาดทุนที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กำลังพัฒนา โดยนำเทคโนโลยี Distributed Ledger Technology (DLT)​ มาประยุกต์เป็นแพลทฟอร์มรองรับกิจกรรมหลักทรัพย์ทุกประเภท ซึ่งจะต่อยอดให้มีระบบซื้อขายเปลี่ยนมือพันธบัตรในตลาดรองด้วย

ลงทุนครั้งแรกด้วย 4 ขั้นตอนง่าย ๆ

1. โอนเงินเข้าวอลเล็ต สบม. ด้วย Wallet ID และ QR PromptPay  ผ่าน  Mobile Banking ของทุกธนาคาร
2. เลือกพันธบัตรที่ต้องการซื้อ (สามารถศึกษาข้อมูลพันธบัตรที่ต้องการลงทุนได้)
3. ระบุจำนวนเงิน
4. กดยืนยันการชำระเงิน ด้วย PIN

เพียงเท่านี้ ผู้ซื้อจะได้รับหลักฐานการชำระเงินเป็น E-Slip Payment ที่จัดเก็บในมือถือโดยอัตโนมัติ และสามารถเข้าไปดูพันธบัตรที่ถือครองได้ใน พันธบัตรของฉัน

 
-------------------------------------------------------
ขอบคุณข้อมูลจากสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง และธนาคารกรุงไทย
ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก https://krungthai.com/th/krungthai-update/promotion-detail/428​