ตกขบวน (คริปโท) ไม่น่ากลัวเท่า ตกหลุมพราง “รู้ไม่เท่าทัน”

20 เมษายน 2564
อ่าน 4 นาที

​​

กระแสคริปโทเคอร์เรนซี หรือ คริปโท ยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง หลังจาก Bitcoin ได้ทำราคานิวไฮมาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา หรือเจ้าเหรียญชิบะ หรือ Dogecoin ที่ทำสถิติราคาพุ่งขึ้นหลายเท่าตัวสูงสุดถึง 800% ตอบรับทวีตคนดังอย่าง อิลอน มัสก์ ที่ติดแฮชแท็กคล้ายจะสนับสนุนคริปโทสกุลนี้ กระทั่ง ล่าสุดที่มีข่าวขอให้ระมัดระวังการลงทุนใน Stablecoin ที่มีการระบุหน่วยมูลค่าเป็นบาทที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย ซึ่งกระแสคริปโทได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ นับเป็นโอกาสดีที่ทำให้ประชาชนและผู้สนใจซื้อขายได้ศึกษาหาความรู้และทำความเข้าใจสินทรัพย์ใหม่ ๆ อย่างคริปโทและสินทรัพย์ดิจิทัลกันมากขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่า ราคาของคริปโทเคอร์เรนซีมีความผันผวนสูงจึงมีความเสี่ยงสูงมาก ดังนั้น ปรากฏการณ์ราคาเกินคาดเดาเช่นนี้ เชื่อว่าคงยังมีโอกาสเกิดขึ้นในลักษณะนี้ต่อไปไม่เฉพาะกับคริปโทสกุลที่กล่าวมาเท่านั้น และก็คงไม่ใช่เฉพาะกับขาขึ้นของราคาเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีขาลงด้วยซึ่งเป็นธรรมชาติของการลงทุน 

สิ่งที่ควรตระหนักเสมอก่อนซื้อขาย คือ คริปโทเคอร์เรนซี อาจไม่มีปัจจัยพื้นฐานที่ชัดเจนมารองรับ ความเคลื่อนไหวของราคาคริปโทขึ้นอยู่กับความต้องการซื้อ (อุปสงค์) และความต้องการขาย (อุปทาน) ของคริปโทนั้น ๆ ซึ่งเป็นผลมาจากหลายปัจจัย เช่น ความต้องการนำไปใช้งาน ความน่าเชื่อถือของเทคโนโลยี การมีข่าวว่ามีการยอมรับ (adoption) โดยบริษัทขนาดใหญ่หรือผู้มีชื่อเสียง หรือการซื้อขายตามกราฟราคา (technical analysis) เป็นต้น ขณะที่ผลิตภัณฑ์การลงทุนอย่างหุ้นและหุ้นกู้มีกิจการที่มีอยู่จริงเป็นพื้นฐานรองรับและมีผลประกอบการที่สามารถประเมินมูลค่าบริษัทได้

นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังไม่มีประเทศใดยอมรับให้คริปโทเคอร์เรนซีใด สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย (legal tender) ราคาคริปโทที่เราเห็นในระบบซื้อขายตามศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (exchange) ต่าง ๆ ทั่วโลกนั้น เป็นเพียง “การตกลงยอมรับและการเชื่อในคุณประโยชน์” ของกลุ่มคนที่ถือครองและกลุ่มคนที่อยากเปลี่ยนคริปโทกับทรัพย์สิน สินค้า บริการ หรือแม้แต่กับคริปโทอื่นที่ตกลงแลกเปลี่ยนกันเท่านั้น 

สำนักงาน ก.ล.ต. ขอให้ซื้อขายคริปโทอย่างรู้เท่าทันและถูกวิธี โดยขอแนะนำข้อควรรู้เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเมื่อซื้อขายไปแล้ว ดังนี้
1. ซื้อขายกับผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ซึ่งปัจจุบันมีศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (exchange) ที่ได้รับอนุญาต 7 ราย  ผู้สนใจสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ สำนักงาน ก.ล.ต. www.sec.or.th อย่างไรก็ดี แม้จะซื้อขายกับผู้ที่ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แต่ก็ไม่ได้เป็นการประกันว่าสินทรัพย์นั้นจะไม่มีความเสี่ยงใดเลย อาจมีความเสี่ยงด้านราคาผันผวน

2. ผู้ที่ซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีกับเว็บไซต์ต่างประเทศ ที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. จะไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายไทยแต่อย่างใด

3. คริปโทเคอร์เรนซีบางสกุลอาจมีการซื้อขายอยู่ในศูนย์ซื้อขายฯ (exchange) เพียงบางแห่ง หากเกิดเหตุการณ์กับ exchange นั้น อาจทำให้ผู้ซื้อขายไม่สามารถแลกเปลี่ยนหรือขายคืนได้ ฉะนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อขายควรศึกษาข้อมูลให้ดี

ขอฝากข้อคิดการซื้อขายในคริปโทเคอร์เรนซีสักครั้งว่ารถไฟยังมีหลายขบวน ฉะนั้น อย่ารีบซื้อขาย เพียงเพราะกลัวตกขบวน แต่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ รู้จักตัวเองว่า มีความสามารถยอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงอย่างคริปโทเคอร์เรนซีนั้นเหมาะกับตัวเองหรือไม่ และเงินที่นำมาซื้อขายควรเป็นเงินเย็นพอที่จะรับความเสี่ยงที่อาจจะสูญเสียเงินลงทุนทั้งก้อนได้​