โค้งสุดท้ายแล้ว! ลดหย่อนภาษีกับกองทุนไหนดี

21 ธันวาคม 2563
อ่าน 4 นาที
​ปี 2563 มีทางเลือกในการลดหย่อนภาษีใหม่ ๆ หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ช้อปดีมีคืน รวมทั้ง กองทุนรวมเพื่อการออม (Super Savings Funds : SSF) และกองทุนรวมเพื่อการออมในหลักทรัพย์จดทะเบียน (SSFX) เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ได้สิทธิลดหย่อนภาษีอยู่ก่อนหน้า เช่น ประกันสังคม ประกันชีวิต ดอกเบี้ยบ้าน และการลงทุนเพื่อเกษียณ อาทิ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) 

หากจะพูดถึง "การลงทุนเพื่อเกษียณ" ที่ไม่ใช่ภาคบังคั สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนให้เงินงอกเงยและได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีในช่วงโค้งสุดท้ายนั้น กองทุนรวม SSF และกองทุน RMF เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ความต้องการ 

เลือกลงทุนกองทุนไหนที่ใช่กับเรามากที่สุด ต้องไปดูลักษณะกองทุนรวมลดหย่อนภาษีแต่ละประเภท ว่ามีจุดเด่นและน่าสนใจอย่างไร
จากภาพจะเห็นว่าทั้ง RMF และ SSF เป็นกองทุนที่ได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีที่รวมคำนวณอยู่ในวงเงินกองเกษียณอื่น ๆ รวมกันไม่เกิน 500,000 บาท ถือครองระยะยาว ลงทุนในสินทรัพย์ได้หลากหลายประเภท จึงมีระดับความเสี่ยงตั้งแต่ 1-8

  • SSF - มีเงื่อนไขให้ถือครองไม่ต่ำกว่า 10 ปี จึงเหมาะกับคนที่มีอายุน้อย สำหรับคนที่อายุใกล้เกษียณ 55 ปี กองทุน RMF จะตอบโจทย์มากกว่า เนื่องจากมีระยะเวลาถือครองสั้นกว่าเพียง 5 ปี และขายได้เมื่ออายุครบ 55 ปี  ที่น่าสนใจอีกอย่างของการลงทุนใน SSF คือ ไม่กำหนดขั้นต่ำในการลงทุนและไม่บังคับให้ซื้อต่อเนื่องทุกปี ดังนั้น 1 บาท 100 บาท 500 บาท ก็เริ่มลงทุนได้แล้ว (ขึ้นกับเงื่อนไขเงินลงทุนขั้นต่ำของกองทุนนั้น ๆ)

  • ​RMF - หากเป็นผู้ที่อายุมากกว่า 50 ปี การลงทุนใน RMF เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะระยะเวลาถือครองอย่างน้อย 5 ปี ทำให้ขายได้เมื่ออายุครบ 55 ปี ในขณะที่ถ้าลงทุนใน SSF ต้องถือครองไปจนถึงอายุ 60 ปี นั่นเอง นอกจากนี้ RMF  ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีมากกว่า คือ ลดหย่อนได้ 30% ของรายได้ สูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท (เมื่อรวมกับวงเงินกองทุนเพื่อเกษียณอื่น ๆ) อย่างไรก็ตาม RMF มีเงื่อนไขการซื้อต่อเนื่อง ซึ่งช่วยสร้างวินัยการลงทุนให้ผู้ลงทุนได้ดี
ส่วน SSFX ที่เปิดให้ลงทุนในช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. 63 มีนโยบายลงทุนหลักทรัพย์จดทะเบียนใน SET&MAI 65% ขึ้นไป ก็สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีแยกจากวงเงินกองเกษียณอื่น ๆ ได้อีกไม่เกิน 200,000 บาท

การซื้อกองทุนรวมเพื่อลดหย่อนภาษี ซื้อปีไหนก็นำไปหักลดหย่อนในปีนั้น และก่อนตัดสินใจลงทุน ควรถามข้อมูลจากคนขายหรือทำความเข้าใจการลงทุนจากหนังสือชี้ชวน (อ่าน ช้อปปิ้งกองทุนรวมง่าย ๆ ด้วยหนังสือชี้ชวน​ )