เช็กสุขภาพการเงินรับปีฉลู

18 มีนาคม 2564
อ่าน 3 นาทีเชื่อว่าต้นปีแบบนี้ หลายคนเริ่มตั้งเป้าหมายด้วยความมุ่งมั่นว่า ปีใหม่นี้อยากทำอะไรให้ดีกว่าปีก่อน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเป้าหมายชีวิตทั่วไป หรือเป้าหมายการเงินที่ดีขึ้น

เป้าหมายชีวิตกับเป้าหมายทางการเงินมักมาควบคู่กัน เพราะเป้าหมายชีวิตส่วนใหญ่ย่อมมีเงินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อปริญญาโท ปริญญาเอก การจัดออกทริปไปต่างประเทศ การซื้อรถ ซื้อบ้าน การแต่งงานมีครอบครัว ไปจนถึงการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด ที่อะไร ๆ ก็ไม่แน่นอนนั้น อาจกระทบต่อสุขภาพการเงิน และส่งผลต่อเป้าหมายเราได้ จึงอยากชวนเพื่อน ๆ มาเช็กสุขภาพการเงินปัจจุบัน หรือทบทวนฐานะการเงินเราเสียก่อน ว่าเงินที่เรามีอยู่จะใช้ไปได้อีกนานเท่าไหร่ แล้วเราควรตั้งเป้าหมายทางการเงินในอนาคตอย่างไร 

การเช็กสุขภาพการเงินปัจจุบันของเราก็เปรียบได้ง่าย ๆ กับการตั้งเป้าหมายเวลาที่เราอยากลดน้ำหนัก ถ้าเราอยากผอม เราต้องรู้สถานะปัจจุบัน ว่าตอนนี้เรามีไขมันเกิน หรือมีกล้ามเนื้อน้อย เราจะได้รู้ว่าต้อง cardio ให้ไขมันออกไปเยอะ ๆ หรือต้องเล่นเวทสร้างกล้ามเนื้อ ถึงจะเป็นวิธีที่เห็นผลที่สุดเพราะเหมาะสมสิ่งที่ร่างกายเราต้องการ 

เมื่อเราได้รู้แนวทางที่ใช่ ก็จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลองทดสอบสุขภาพการเงินของเรากับคำถาม 13 ข้อ (ใช้เวลาแค่ 3 นาทีเท่านั้น) ตาม link นี้ -> https://www.smarttoinvest.com/.../Financialhealthcheck.aspx​เมื่อได้รู้สถานะการเงินของตัวเองแล้วว่าแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน และจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางการเงินของเราอย่างไร ให้มีสุขภาพการเงินที่ดีขึ้น เพื่อไปสู่เป้าหมายได้อย่างที่ตั้งใจ ติดตามได้ในตอนหน้า ที่จะขอชวนทุกท่านมา "ตั้งเป้าหมายทางการเงิน" กัน
     _________________

​                 EP.3 เทคนิคบริหารรายจ่ายรับปีฉลู​

                 ​
EP.4  เทคนิคการออมการลงทุนรับปีฉลู