3 คาถาสร้างเงินล้านรับปีฉลู

05 เมษายน 2564
อ่าน 4 นาที
​​


​เมื่อพูดถึง “เงินล้าน” หลายคนอาจมองว่าไกลตัว ดูไกลเกินเอื้อม แต่รู้หรือไม่ ว่าเงินล้านทุกคนสร้างได้และไม่ยากอย่างที่คิด ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เริ่มที่หลักร้อย หลักพัน ก็ทำได้ ด้วย 3 ปัจจัยสู่เงินล้าน คือ “เงินออม-ผลตอบแทน-วินัยการลงทุน” เริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมครับว่าคืออะไร แล้วทำไม 3 สิ่งนี้ ถึงทำให้ไปสู่เป้าหมายเงินล้านได้ วันนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปวางแผนเงินล้าน พร้อมบอกเคล็ดลับไปสู่เงินล้านให้เร็วขึ้น 

ก่อนอื่น เพื่อน ๆ ต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนก่อนว่า ต้องการมีเงินล้านนี้ ภายในกี่ปี แล้วมาดูต่อว่า ต้องออมเงินต่อเดือนเท่าไหร่
.
ยกตัวอย่างเช่น หากเราต้องการมีเงินล้านภายใน 15 ปี โดยนำเงินออมไปลงทุนในสินทรัพย์ลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 5 % ต่อปี ซึ่งเมื่อคำนวณแล้ว เราต้องออมเงินให้ได้ 4,000 บาทต่อเดือน จึงจะบรรลุเป้าหมาย โดยลองคำนวณเพื่อวางแผนเป้าหมายเงินล้าน ได้ที่ : วางแผนการลงทุน​

หลังจากนั้น เราก็มาดูว่าการออมเงิน 4,000 บาทต่อเดือน เราไหวหรือไม่ เช่น หากเรามีเงินเดือน 20,000 บาท การออมเงิน 4,000 บาทต่อเดือน จะคิดเป็น 20% ของรายได้ ซึ่งเป็นสัดส่วนที่แนะนำ แต่อาจมากไปสำหรับบางคน หากไม่ไหวจริง ๆ (กรณี ลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นลงแล้ว) อาจลองปรับเงินออมต่อเดือนลง แล้วนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงกว่า 5 % เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย 15 ปี เช่นเดิม หรือ เราอาจเลื่อนเป้าหมายให้ยาวขึ้นอีกหน่อยไปเลยก็ได้ เช่น เปลี่ยนเป็น 20 ปี เป็นต้น
.
จะเห็นว่า 3 ปัจจัยหลักที่นำไปสู่เงินล้าน มีดังนี้
1. เงินออม หากเราออมเงินเป็นไปตามแผน เป้าหมายเงินล้านมาได้แน่นอน
ซึ่งเราสามารถเร่งเป้าหมายเงินล้านให้เร็วขึ้นได้ ด้วยวิธีเพิ่มเงินออมให้มากขึ้นในแต่ละปี ตามเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น จากตัวอย่าง หากเราเปลี่ยนมาออมเป็น 7,000 บาทต่อเดือน ระยะเวลาถึงเป้าหมายเงินล้านจะเหลือเพียง 10 ปี เท่านั้น

2. ผลตอบแทน หรือการลงทุนให้ถูกที่ เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนที่เหมาะสม จะทำให้เงินออมงอกเงยและไปสู่เป้าหมายได้เร็วขึ้นได้ จากตัวอย่าง หากเรานำเงินไปออมเพียงอย่างเดียว โดยได้รับผลตอบแทนเพียง 0.5% จะใช้เวลาถึง 20 ปี ถึงบรรลุเงินล้านได้ เมื่อเทียบกับการนำเงินไปลงทุน ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 5% จะใช้เวลาเพียง 15 ปี ยิ่งไปกว่านั้น หากเราลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 10% จะใช้เวลาเพียง 12 ปี

อย่างไรก็ดี อย่าลืมว่า การลงทุนในผลิตภัณฑ์มีหลากหลาย ผลตอบแทนและความเสี่ยงก็แตกต่างกันไป ยิ่งผลตอบแทนที่คาดหวังสูง ความเสี่ยงก็ย่อมสูงตามมา และแต่ละคนก็รับความเสี่ยงได้ไม่เท่ากัน ดังนั้น เราไม่ควรดูผลตอบแทนเพียงอย่างเดียว แต่ควรดูความสามารถในการรับความเสี่ยงของตนเองด้วย​

3. วินัยการลงทุน ข้อนี้สำคัญมาก เพราะหากเรามีแผนที่ดี แต่ขาดการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ก็เท่ากับว่าแผนที่ได้สร้างไว้ ไม่มีความหมาย เหมือนที่กัปตันบอกไว้เสมอว่า การลงทุนไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก เราอาจเริ่มลงทุนด้วยจำนวนเงินที่เราไหวก่อน แล้วค่อยขยับเพิ่มขึ้นได้ ขออย่างเดียวว่าต้องมีวินัย ทำจริงจังสม่ำเสมอ ซึ่งในโลกของการลงทุน เป็นเรื่องปกติที่ผลตอบแทนมีขึ้นมีลงได้ บางปีอาจติดลบบ้าง บางปีอาจได้กำไร เราก็ต้องติดตามการลงทุนของเราอย่างต่อเนื่องด้วย

เครื่องมือที่ช่วยสร้างวินัยการลงทุนได้เป็นอย่างดี คือ การลงทุนด้วยวิธี Dollar Cost Average (DCA) ซึ่งเป็นการลงทุนแบบตัดเงินอัตโนมัติ ช่วยให้เราลงทุนได้สม่ำเสมอทุกเดือน โดยไม่สนใจจังหวะตลาด) DCA
เงินล้านทุกคนสร้างได้ และไม่ยากอย่างที่คิด ขอให้ลองนำ 3 ปัจจัยนี้ไปปรับใช้ดู เชื่อว่า เงินล้านไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน สุดท้าย อย่าลืมทบทวนแผนและปรับปรุงแผนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สู่เป้าหมายที่เพื่อน ๆ วางไว้ด้วย