ตั้งเป้าหมายการเงินรับปีฉลู

19 มีนาคม 2564
อ่าน 4 นาที​หลังจากที่ได้รู้จักสุขภาพการเงินของตัวเองไปเมื่อตอนที่แล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลา…ตั้งเป้าหมายตามหาความฝันซะที

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมหลายคนตั้งเป้าลดความอ้วน ตั้งมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ผอมสักที หรือบางคนตั้งเป้าอยากมีเงินแสนไปดาวน์บ้าน แต่ก็เก็บได้ไม่ครบเสียที ในขณะที่คนจำนวนไม่น้อยที่มีหุ่นฟิตเฟิร์มขึ้นทุกวัน บางคนก็เก็บเงินก้อนโตได้และเก็บได้มากขึ้นเรื่อย ๆ 

ถ้าลองรวบรวมสาเหตุที่ทำให้คนกลุ่มหลังทำได้สำเร็จ เราจะพบว่า คนกลุ่มนี้ มักจะ (1) มีทัศนคติหรือความเชื่อว่าเราทำสำเร็จได้ (2) มีวินัย ตั้งใจทำตามแผนอย่างสม่ำเสมอ และ (3) ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนและเป็นไปได้ ดังนั้น วันนี้จึงมีวิธีตั้งเป้าหมายการเงินที่ดีมาฝากกัน

การตั้งเป้าหมายที่ดีต้องเป็นไปตามหลัก SMART ซึ่งประกอบด้วย

Specific เป้าหมายต้องเจาะจงและชัดเจน

Measurable เป้าหมายต้องสามารถวัดได้ในทางสถิติ ควรกำหนดเป็นตัวเลข เพราะจะทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าเป้าหมายนั้นสำเร็จหรือไม่

Achievable เป้าหมายต้องสามารถบรรลุผลได้จริง อยู่ในขอบเขต (Scope) ที่วางไว้ หรือควรตั้งเป้าหมายในสิ่งที่เป็นไปได้

Realistic เป้าหมายต้องสอดคล้องกับความเป็นจริง สมเหตุสมผลกับสิ่งที่เป็นอยู่

Time-bound เป้าหมายต้องมีการกำหนดช่วงระยะเวลาในการวัดผลที่ชัดเจน

นอกจากการตั้งเป้าหมายทางการเงินที่ดีตามหลัก SMART แล้ว เราควรแบ่งเป้าหมายเป็นระยะสั้น (ภายใน 1 ปี) ระยะกลาง (2-5 ปี) ระยะยาว (มากกว่า 5 ปี) ด้วย เพราะจะทำให้เรามีแผนชัดเจน รู้วิธีการไปสู่เป้าหมายแต่ละช่วงได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่าง การตั้งเป้าเก็บเงินไปดาวน์บ้านตามหลัก SMART
     Specific:   เก็บเงินไปดาวน์บ้าน เตรียมสร้างเรือนหอ
     Measurable :   ต้องมีเงินก้อนอย่างน้อย 300,000 บาท
     Achievable :   จะหักเงินเดือนมาซื้อกองทุนรวม แบบ DCA เดือนละ 5,000 บาท (กรณีไม่คิดผลตอบแทน) ลองคำนวณเงินออม เมื่อคิดรวมประมาณการผลตอบแทนจากการลงทุน จาก link นี้ได้เลย > https://www.smarttoinvest.com/Pages/Know Investment/Money Calculation Tool/InvestmentPlan.aspx
     Realistic:   มีความเป็นไปได้ เช่น เรามีเงินเดือน 30,000 บาท บวกรายได้เสริมอีกเดือนละ 10,000 บาท นำมาลงทุน 5,000 บาท คิดเป็น 12.5% ของเงินเดือนก็นับว่ายังไม่เดือดร้อน
     Time-bound :   รู้เวลาที่จะใช้เงินชัดเจน คือ ภายใน 5 ปีข้างหน้าการตั้งเป้าหมายทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะหากเราตั้งเป้าหมายการเงินได้ดี ชัดเจนแล้วย่อมไปถึงเป้าหมายได้ง่าย แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือ การมีวินัยในการออม การลงทุน และการลงมือทำตามแผนเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

ในครั้งหน้ามาติดตามเทคนิคการจัดการเงินไม่ว่าจะเป็นการลดรายจ่าย และเทคนิคการออม การลงทุนแบบง่าย ๆ ที่จะช่วยให้สุขภาพการเงินของทุกท่านแข็งแรงขึ้น และบรรลุเป้าหมายการเงินที่ตั้งใจไว้ได้
   ________________

                 EP.3 เทคนิคบริหารรายจ่ายรับปีฉลู​

                 ​
EP.4  เทคนิคการออมการลงทุนรับปีฉลู

​                 EP.5  3 คาถาสร้างเงินล้านรับปีฉลู​