ระดับความเสี่ยงของกองทุนรวมประเภทต่าง ๆ

29 กรกฎาคม 2563
อ่าน 3 นาที
​การลงทุนในกองทุนรวม เป็นการลงทุนโดยให้ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นมืออาชีพ หรือที่เรียกว่า ผู้จัดการกองทุน ช่วยบริหารเงินให้ ซึ่งการลงทุนใกองทุนรวมจะเหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาศึกษาและตามติดสภาวะตลาดหรือความรู้ไม่มากพอ

รู้หรือไม่..กองทุนมีหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีระดับความเสี่ยง ผลตอบแทนที่แตกต่างกันไป แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าแบบไหนเหมาะกับเรา โดยกองทุนรวมมีทั้งหมด 8 ประเภท แบ่งตามระดับความเสี่ยง 8 ระดับ

 ​เลือกดูายละเอียดตามประเภทความเสี่ยงกองทุนรวมแต่ละประเภทได้ตามลิงก์ด้านล่าง ​​


 

​​
​​

ขอเสี่ยงต่ำ​

ผู้ที่คาดหวังผลตอบแทนที่ใกล้เคียงเงินฝากหรือผู้ที่ต้องการสภาพคล่องสูง กองทุนรวมใดที่ตรงกับคนไม่ชอบเสี่ยงบ้าง ไปดูกัน


 

​​

​​
​​
เสี่ยงต่ำแต่ปานกลางก็พอไหว

ผู้ที่คาดหวังผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝากและยอมรับผลตอบแทนที่อาจต่ำกว่าหุ้นได้ กองทุนรวมใดตรงกับคนที่รับความเสี่ยงปานกลางค่อนข้างต่ำบ้าง ไปดูกัน​


​​
​​
เสี่ยงกลางสะสมความมั่นใจ

ผู้ที่รับความผันผวนของราคาหุ้น และวางแผนลงทุนระยะกลางถึงระยะยาว โดยคาดหวังผลตอบแทนในระยะยาวดีกว่าการลงทุนในตราสารหนี้ จะลงทุนในกองทุนรวมใดดี คลิกเลย


​​
​​
เสี่ยงสูงให้ใจเต้นแรง

ผู้ที่รับความผันผวน​ของราคาหุ้น คาดหวังผลตอบแทนระยะยาวดีกว่าตราสารหนี้ หรือต้องการกระจายความเสี่ยงการลงทุนที่นอกเหนือจากหุ้น กองทุนรวมที่เข้าข่ายเสี่ยงสูงมีอะไรบ้างนะ 


​​
​​
ชีวิตต้องเสี่ยงแบบรถไฟเหาะ​

ผู้ที่ต้องการกระจายการลงทุนในทรัพย์สินอื่น ๆ ที่เป็นทางเลือกเช่น ทองคำ น้ำมัน อสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมที่มีระดับความเสี่ยงสูงสุด​ คนซื้อต้องมีความพิเศษอย่างไร ติดตามเลย